ถุงป้องกันไฟฟ้าสถิตคือ?

ฤุงป้องกันไฟฟ้าสถิตย์
ฤุงป้องกันไฟฟ้าสถิตย์

วันนี้ผมอยากมาแชร์ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับถุงพลาสติกแบบที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันไฟฟ้าสถิต คิดว่าหลายท่านเมื่อสมัยเด็กเด็กคงจะเคยนำไม้บรรทัดพลาสติกมาถูถูกับเส้นผมบนศรีษะของเราจากนั้นไม้บรรทัดก็จะมีคุณสมบัติอย่างหนึ่งคือสามารถดูดเศษกระดาษชิ้นเล็กๆขึ้นมาได้เป็นที่สุขสนานเมื่อวัยเด็ก หรือเมื่อฝนตกฟ้าคะนองมีเมฆมากเมื่อเมฆเคลื่อนตัวเสียดสีกันก็จะเกิดการสะสมของประจุไฟฟ้าและเมื่อมากพอก็จะเกิดเป็นปรากฏการณ์ฟ้าผ่าขึ้นมา
แต่ตอนนั้นเราอาจจะยังไม่รู้ว่านั่นคือปรากฏการณ์ของไฟฟ้าสถิต


จากกฤษวิทยาศาสตร์เล็กๆในน้อยดังนั้นจึงอยากโยงมาถึงงานที่ผมต้องมีส่วนได้ทำในวันนี้นั้นก็คือเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายถุงพลาสติกป้องกันไฟฟ้าสถิต
โดยปกติถุงพลาสติกที่เราผลิตจะเป็นพลาสติกชนิดพีอี (Polyethylene)ซึ่งมีความสามารถในการกักเก็บประจุไฟฟ้าได้(อาจจะเป็นหนึ่งในคนสมบัติที่เราไม่ได้ต้องการ …555)

ฤุงป้องกันไฟฟ้าสถิตย์
ฤุงป้องกันไฟฟ้าสถิตย์

เราจึงพัฒนาโดยการเติมสารปรุงแต่งเข้าไปในเนื้อถุงซึ่งสารนี้จะขึ้นผิว (Migration)มาอยู่ที่ชั้นบนสุดของผิวพลาสติกทำหน้าที่ช่วยป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิต
หากจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายง่ายคือปกติถุงพลาสติกทั่วไปจะมีคุณสมบัติในการกักเก็บประจุไฟฟ้าเปรียบเหมือนเขื่อนที่คอยกักเก็บน้ำซึ่งจะวางขวางทางไหลของน้ำไว้ระดับน้ำก็จะถูกสะสมตามความสูงของสันเขื่อน จนกระทั่งปริมาณน้ำสูงเกินกว่าความสูงของเขื่อนน้ำก็จะไหลท่วมเขื่อนลงมาหรืออาจทำให้เขื่อนพังเกิดน้ำบ่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเมือง
เช่นเดียวกับถุงพัดติกทั่วไปที่สามารถกักเก็บประจุไฟฟ้าไว้ในตัวเองได้จนถึงระดับหนึ่งเมื่อเกิดความต่างศักย์ที่มากพอก็จะไหลลงสู่สักไฟฟ้าที่ต่ำกว่าเกิดการเคลื่อนของประจุไฟฟ้าหรืออิเล็กตรอนซึ่งอาจจะสร้างความเสียหายให้กับชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ได้
วิธีการแก้ปัญหาโดยการเติมสารปรุงแต่ง (Additive) ลงไปเพื่อทำให้กลายเป็นถุงป้องกันไฟฟ้าสถิตก็เปรียบเสมือนการลดความสูงของสันเขื่อนลงให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งก็จะช่วยลดปริมาณการสะสมของประจุไฟฟ้าลงได้นั่นเอง
แต่ทั้งนี้ด้วยเทคนิคการใช้สารเติมสารปรุงแต่งแบบชั่วคราวทำให้คุณสมบัติในการป้องกันด้วยพลาสติกของถุงที่เราผลิตได้นั้นจะมีอายุการใช้งานได้ไม่เกิน6เดือน โดยคุณสมบัติในการป้องกันไฟฟ้าสถิตจากค่อยลดลงและหมดไปภายใน 6เดือนแต่ทั้งนี้ทั้งด้านกายภาพตัวถุงพลาสติกก็ยังคงสภาพความเป็นถุงพลาสติกที่สามารถใช้งานได้ตามปกติต่อไป
จึงขอแนะนำให้ลูกค้าสั่งซื้อในปริมาณที่เหมาะสมแก่การใช้งานไม่ควรสต๊อกสินค้านานเกิน3เดือน

Leave a Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save